Tự động hóa kinh doanh online bằng cách tạo website bán hàng

5
(433)

Bạn đang kinh doanh online bằng kênh nào? Facebook đúng chứ? Nhưng việc bạn đang làm, có thực sự gọi là “kinh doanh online” không hay chỉ là “marketing online” thông qua một kênh mạng xã hội, và đối tượng bạn đang tiếp cận hằng ngày là bạn bè của mình. Như vậy, làm thể nào để mở rộng, tối ưu hóa và thực sự trở thành “kinh doanh online”? Hãy bắt đầu tạo website bán hàng!

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là hoạt động kinh doanh gồm marketing, bán hàng được tiến hành trên môi trường trực tuyến nhằm tạo ra doanh thu. Nhờ vào công nghệ, việc mua bán hàng hóa trở nên dễ dàng, con người không bị giới hạn bởi thời gian, địa lý.

Chúng ta dễ dàng bán hoặc mua thứ gì đó bằng vài thao tác đơn giản như: chat, nhấp chuột … Những công cụ thường được nhắc đến khi nói về kinh doanh online là Facebook, Google, Youtube, Tiktok, Website. Nếu bạn đang sử dụng 1 trong số đó, thì chưa đủ, bạn cần một website để thực sự gọi là bán hàng và kết hợp với 1 kênh khác để làm Marketing online.

Marketing online là gì?

“Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua các hình thức trao đổi” – Philip Kotler

Marketing online là hình thức tiếp thị trực tuyến, sử dụng Internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tới khách hàng tiềm năng. Mục tiêu của Marketing Online là tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các kênh mà họ dành thời gian để đọc, tìm kiếm, mua sắm và giao lưu trực tuyến.

Marketing online
Marketing online

Nếu khách hàng của bạn biết đến bạn thông qua Internet, thì đâu đó, bạn đã vận dụng thành công Marketing online. Các phương thức marketing online hiện nay:

 • Website (Trang web bán hàng)
 • Search Engine Marketing – SEM (Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm, VD như Google)
 • Display Ads (Quảng cáo hiển thị)
 • Social Media (Quảng cáo mạng xã hội, VD như Facebook)
 • Email Marketing (Quảng cáo qua email)
 • Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)
 • Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Ngoài ra, chúng ta cũng thường nghe Digital Marketing. Marketing online là một phần của nó. Vì Digital Marketing còn bao gồm các phương tiện hoạt động dưới nền tảng kỹ thuật số kể cả Internet. Tại Việt Nam, có hơn 64 triệu người dùng Internet năm 2018 (chiếm hơn 67% dân số). Không những thế, có hơn 54% dân số Thế giới sử dụng Internet và con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Tôi đã bỏ lỡ điều gì khi chỉ dùng Facebook để bán hàng online?

Bán hàng online qua Facebook
Bán hàng online qua Facebook

Đến đây bạn nhận ra điều gì? Facebook đang làm rất tốt việc của nó, đó là kết nối, truyền tải thông tin. Hằng ngày bạn vẫn tương tác với nhiều người để đưa sản phẩm của mình đến cho họ, đó gọi là Marketing online. “Vậy việc tôi tư vấn, chốt sales với họ ngay trên Facebook gọi là gì?”, đó vẫn gọi là bán hàng.

Nhưng giữa thời đại số hóa, bạn có biết đơn hàng, thông tin khách hàng, hôm nay bán được bao nhiêu, mặt hàng nào đang bán chạy … những thứ đó được lưu trữ ở đâu? Để lưu trữ và xem được chúng, bạn có mất quá nhiều thời gian hay không? Hoặc bạn có nghĩ đến việc chuyển lượng khách hàng tiềm năng từ Facebook thành khách hàng, để họ mua hàng …  nhưng một cách tự động sẽ như thế nào không?

Ví dụ:

Tôi bán hàng trên Facebook, bán cho 1-2 ngàn người trong danh sách bạn bè của tôi. Thậm chí tôi đã có thể chạy quảng cáo để tăng khả năng tiếp cận đến nhiều người hơn.

 • Hằng ngày tôi trả lời comment, inbox rất nhiều về những thông tin lặp lại như còn hàng hay không, giá bao nhiêu, ship thế nào, chính sách bảo hành …
 • Song song đó, còn phải ghi đơn, soạn hàng, book giao hàng. Để hoàn thành 1 đơn tôi phải xử lý nhiều giai đoạn, ngốn nhiều thời gian, tôi cảm thấy rất mệt mỏi.

Từ đó dẫn đến việc:

 • Tôi có thể bán nhiều hơn nữa, nhưng đâu đó, hiệu suất xử lý có giới hạn, tôi không thể làm nhiều hơn. Thậm chí có đơn hàng bị thiếu sót, nhầm lẫn.
 •  Tôi không biết các số liệu bán hàng. Hàng nào bán chạy, hằng tuần bán được bao nhiêu, tháng này lời lỗ thế nào … tôi cũng chưa nắm được.
 • Vì vậy, tôi làm được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, không cần tính toán sâu xa …

Ngoài ra, còn một tệp khách hàng tiềm năng cực lớn, thực sự có nhu cầu muốn mua hàng của bạn, đó là Google. Nhưng bạn không thể tiếp cận được họ thông qua Facebook.

Nếu bạn hài lòng với những gì đang có, chưa muốn tối ưu hiệu suất công việc, mở rộng tệp khách hàng, gia tăng lợi nhuận, thì cứ tiếp tục với cách truyền thống. Ngược lại, mời bạn xem tiếp mục bên dưới!

Tạo website bán hàng giải quyết vấn gì cho bạn?

Tạo website bán hàng
Tạo website bán hàng

Website không đơn thuần để xây dựng thương hiệu, gia tăng uy tín. Nó là một giải pháp công nghệ, và công nghệ mang đến tự động hóa, số hóa. Giải quyết những việc thủ công truyền thống, tiếp cận nhiều hơn khách hàng tiềm năng, từ đó gia tăng lợi nhuận.

Khi bạn có website:

Tôi bán hàng trên Facebook, bán cho 1-2 ngàn người trong danh sách bạn bè của tôi. Thậm chí tôi đã có thể chạy quảng cáo để tăng khả năng tiếp cận đến nhiều người hơn.

 • Hằng ngày, lượt inbox và comment rất nhiều, những thông tin lặp lại về tồn kho, giá cả … thì có sẵn trong danh sách sản phẩm trên web. Khách của tôi đã quen vào đó xem rồi nên họ không hỏi nữa.
 • Chính sách, giao hàng, đổi trả, hướng dẫn sử dụng … tôi cũng để hết lên web, khách nào cần thì tôi gửi link cho họ xem.
 • Tôi dùng Facebook page, kết hợp với chat bot, làm sẵn kịch bản để tự động gửi link cho khách xem đúng thông tin họ hỏi.

Từ đó:

 • Khách trên Facebook chuyển hết sang Website để đặt hàng, đơn hàng và thông tin khách đều được lưu lại, tôi chỉ ngồi check thông báo trên điện thoại (làm website sẽ có app quản lý trên điện thoại). Nhận được đơn nào thì nhấp vào xem, hiện hết thông tin hàng, địa chỉ, số điện thoại … tôi đóng gói rồi book giao hàng.

Nâng cao:

 • Cao cấp hơn, tôi làm web kết nối với đơn vị giao hàng, khi có đơn, tôi đóng gói rồi chờ shipper lấy hàng thôi.
 • Tôi có thể tích hợp thanh toán online qua thẻ ATM, thẻ quốc tế, ví Momo, Zalo Pay … để thu tiền trước khách hàng.
 • Tôi có nhiều thời gian hơn cho việc marketing. Viết bài SEO cho Website để tối ưu tìm kiếm trên Google, đăng Facebook, làm video clip Youtube, Tiktok để lan tỏa thương hiệu. Từ đó, khách hàng tiềm năng đổ về website ngày càng nhiều.

Tập trung việc kinh doanh:

 • Hằng ngày tôi mở báo cáo trên điện thoại để nắm tình hình kinh doanh, vì mọi thông tin bán hàng đều được Website ghi nhận lại. Tôi hình thành thói quen phân tích và lập chiến lược bán hàng.
 • Tôi sử dụng các tính năng ưu đãi trên website như Mã giảm giá, Mua 2 tặng 1, Mua combo sản phẩm … để chăm sóc khách hàng, giữ lòng trung thành khách hàng (Customer Loyalty).
 • Tôi bóc tách được nhiều đầu việc từ marketing đến bán hàng, chăm sóc khách hàng để thuê nhân viên khi muốn mở rộng.
 • Có vẻ tôi đang về đúng quỹ đạo của việc Kinh doanh online!

Minh họa quy trình bán hàng online trước & sau khi tự động hóa

Bạn có lợi ích gì khi tạo website bán hàng

Kinh doanh online bằng cách tạo website bán hàng
Kinh doanh online bằng cách tạo website bán hàng

Tổng kết lại, chúng ta nhận được lợi ích gì khi có website bán hàng:

 • Chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng
 • Tối ưu quy trình kinh doanh
 • Tiếp cận phần lớn khách hàng tiềm năng từ Internet qua Google, Facebook và kênh mạng xã hội khác
 • Gia tăng lợi nhuận
 • Kinh doanh online chuyên nghiệp
 • Dễ dàng mở rộng quy mô hoặc nhân bản

Tham khảo thêm: 12 lợi ích chung của một website

Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate) trên website

Tỷ lệ chuyển đổi của website
Tỷ lệ chuyển đổi của website

Vì sao tôi nhắc đến khái niệm này? Vì website là nơi rót khách hàng tiềm năng từ các kênh marketing như Facebook, Google, Youtube, Tiktok … Mỗi một lần họ truy cập vào website gọi là một khách truy cập. Vậy trong tổng số tất cả khách truy cập thì sẽ có bao nhiêu khách mua hàng trên website? Bạn cần đo lường để biết được con số này, từ đó mới có phương án marketing phù hợp hoặc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi để đạt được mục tiêu bán hàng.

Tỷ lệ chuyển đổi = Số lượng đơn hàng / Tổng khách truy cập (hằng tháng)

Ví dụ: Hằng tháng website của bạn có 500 khách truy cập, và bạn có 120 đơn hàng. Như vậy, tỷ lệ chuyển đổi là: 120/500 = 0.24 tức 24%.

Xem thêm Tỷ lệ chuyển đổi và chiến lược gia tăng

Khi nắm được con số này, bạn sẽ làm gì nếu muốn bán nhiều hơn vào tháng sau? Chắc chắn là tăng lượng khách truy cập hoặc tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nhưng cụ thể là thế nào, chúng tôi sẽ viết nhiều hơn ở một bài khác, khi bạn đã có website và giải quyết được các vấn đề thủ công trước! Tuy nhiên, chúng tôi sẵn lòng chia sẻ khi bạn cần, hãy liên hệ:

Hotline
0964-222-084

Tham khảo thêm

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu đánh giá: 433

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *