Thiết kế web chuẩn SEO và lập kế hoạch SEO cùng khách hàng

5
(541)

Thiết kế web chuẩn SEO không còn xa lạ, nó trở thành quy chuẩn chung của tất cả đơn vị thiết kế web hiện nay. Tuy nhiên, một website chuẩn SEO là chưa đủ, chúng ta còn nhiều thứ để làm trước khi có được lợi ích thực sự của SEO, đó là lên top Google, rót một lượng lớn khách hàng tiềm năng về website.

Trước khi lập kế hoạch SEO, bạn cần hoàn thành 12 việc cần làm sau khi tạo website mới. Kế hoạch SEO là một phần trong những việc đó!

SEO là gì

Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng chất lượng và lưu lượng truy cập website bằng cách tăng khả năng hiển thị của website hoặc webpage [1] cho người dùng trên các máy truy tìm dữ liệu như Google, Bing, Yahoo,… SEO liên quan tới cải thiện kết quả tìm kiếm không tốn phí (kết quả tìm kiếm “tự nhiên”), không bao gồm nguồn truy cập trực tiếp và việc mua quảng cáo hiển thị. Ngoài ra, kỹ thuật SEO có thể sử dụng cho các loại tìm kiếm khác nhau, bao gồm tìm kiếm hình ảnh, video, nội dung học thuật, tin tức và kết quả trên công cụ tìm kiếm theo ngành.[2] – Xem thêm tại Wikipedia

Tóm gọn lại một cách dễ hiểu: SEO là quá trình làm cho website hiển thị lên top các công cụ tìm kiếm, cụ thể là Google!

SEO Google rất quan trọng
SEO Google rất quan trọng

Vì sao SEO quan trọng

Ngày nay, người dùng có thói tra cứu thông tin trên internet thông qua công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất là Google. Khi tìm kiếm, rõ ràng họ đang có nhu cầu nào đó. Ví dụ: bạn tìm kiếm từ khóa “đặt đồ ăn online”, chắc chắn bạn đang muốn mua đồ ăn, đúng chứ?

Khi website của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp cận khách hàng tiềm năng. Hằng tháng, một từ khóa phổ biến lên đến hàng chục ngàn lượt tìm kiếm, sẽ ra sao nếu 1 tháng bạn tiếp cận với bấy nhiêu đó khách hàng tiềm năng?

Doanh thu từ Website

Doanh thu từ website
Doanh thu từ website

Chắc chắn website sẽ mang về doanh thu cho bạn nếu rót được lượng khách hàng tiềm năng từ việc SEO top Google. Ví dụ:

Bạn bán đồ ăn online, web của bạn lên top Google với từ khóa “đặt đồ ăn online”;

1 tháng trung bình 5000 người có nhu cầu tìm kiếm bằng từ khóa trên và nhìn thấy website của bạn, tương đương với lượt hiển thị;

Tỷ lệ nhấp chuột vào link website của bạn, tạm cho là 10%, suy ra 1 tháng bạn có 5.000*2%=500;

Khi khách đã vào website, nếu bạn trình bày nội dung tốt, sản phẩm cuốn hút … sẽ có tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng (tức là họ sẽ đặt hàng, đăng ký …) cao. Mình tạm cho là 20%. Như vậy, số lượng khách hàng bạn có là 500*20%=100;

Đến đây ta lại tính tiếp, 1 khách sẽ tạo ra 1 đơn hàng có doanh thu trung bình là bao nhiêu. Nếu bán đồ ăn, thì mình cho là 200.000 VNĐ/đơn. Suy ra, doanh thu 1 tháng của lượng khách đổ về Website từ Google là 100*200000=20.000.000 VNĐ.

Trên là doanh thu đến từ Website, áp dụng cho 1 kênh marketing là SEO top Google dựa trên 1 từ khóa. Nếu bạn kết hợp với Facebook, tối ưu các chỉ số, lên top nhiều từ khóa thì con số cuối cùng sẽ tăng thêm nữa.

Các khái niệm cần biết

+ Từ khóa

Là một cụm từ mà từ đó, bạn liên tưởng đến nội dung cần tìm. Ví dụ: bạn muốn tìm hiểu về kinh doanh online, bạn nghĩ ngay đến từ khóa “kinh doanh online”. Sau đó, lên Google, sẽ tra cứu ra nhiều bài viết của nhiều trang web có tiêu đề, nội dung chứa từ khóa đó.

+ Viết bài chuẩn SEO

Bằng một từ khóa, Google sẽ gợi ý đúng bài viết có nội dung cần tìm. Trong bối cảnh trên mạng có vô vàn nội dung, làm sao để Google biết được bài viết của bạn là phù hợp? Đó là nhờ vào từ khóa và sự chuẩn SEO của bài viết theo từ khóa đó, giúp Google hiểu nội dung của bạn hơn.

+ Lượt hiển thị

Là tần suất người dùng nhìn thấy link website của bạn trong kết quả tìm kiếm Google. Tương đương với lượng khách hàng tiềm năng mà bạn tiếp cận được.

+ Đi Backlink

Backlink là liên kết được đặt ở những nơi khác như website, blog, diễn đàn, mạng xã hội dẫn về website của bạn. Song song với viết bài chuẩn SEO, backlink là một yếu tố cần thiết để website của bạn đạt thứ hạng cao trên Google. Có nhiều cách tạo backlink: xây dựng site vệ tinh, chia sẻ mạng xã hội, tạo chữ ký trên diễn đàn. Nhưng tối ưu nhất là “Link Bait”, tức bạn tạo ra nội dung độc đáo, viral cao, người dùng tự vào share bài viết của bạn.

+ Tỷ lệ nhấp chuột (CTR – Click-Through Rate)

Website hay còn gọi là trang đích, là nơi rót khách hàng tiềm năng từ những kênh khác như: Facebook, Google, Youtube … Vì vậy, mọi thông tin bạn truyền tải trên Internet đều cần đặt link, để người dùng nhấp vào đó, dẫn họ về Website. Trong những chiến dịch quảng cáo Google, Facebook, Email marketing, bạn sẽ thường nghe từ này. CTR càng cao, thì lượng khách hàng tiềm năng về website của bạn càng nhiều.

CTR = (Số lần nhấp chuột/Số lần hiển thị) x 100

+ Tỷ lệ chuyển đổi (CR – Conversion rate)

Khi khách hàng tiềm năng đã vào website, bạn mong muốn họ phải làm gì? Cụ thể: đăng ký, đặt hàng, book dịch vụ … tùy vào mục đích của bạn. Miễn sau hành động đó giúp bạn có thêm đơn hàng, khách hàng mới. Đó gọi là sự chuyển đổi.

CR = (Số người hành động chuyển đổi/Số người truy cập vào web) x 100

Xác định mục tiêu SEO để có doanh số

Mục đích cuối cùng là ra số. Vì vậy, dựa vào phần “Doanh thu từ Website”, chúng ta sẽ xác định được mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:

+ Mục tiêu thế nào là hợp lý:

Mục tiêu SEO hiệu quả
Mục tiêu SEO hiệu quả

Nên dựa vào những tiêu chí có tác động đến doanh thu sau:

 • Lượt hiển thị của website trên Google;
 • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR);
 • Tỷ lệ chuyển đổi (CR);
 • Doanh thu trung bình của một đơn hàng trên Website;

Và phải có con số rõ ràng, cụ thể. Ví dụ:

 • Website đạt lượt hiển thị 7000 lần trước tháng 02/2022
 • Website có tỷ lệ nhấp chuột đạt 15% trong quý I/2022 

+ Tránh đặt mục tiêu chung chung, bao quát như:

 • Doanh thu website đạt được trong 6 tháng tới là 45.000.000 VNĐ
 • Website lên top Google càng cao càng tốt để có nhiều người nhấp vào xem

+ Thời hạn

Thời hạn cho một mục tiêu cũng như kế hoạch SEO tốt nhất từ 4-6 tháng mới có hiệu quả.

+ Vì sao đặt mục tiêu cũng phải suy nghĩ nhiều như vậy?

Nếu hồng tâm không rõ ràng thì bạn có nhắm trúng đích? Thực tế, trong kinh doanh, kể cả mọi khía cạnh trong cuộc sống, bạn không có mục tiêu rõ ràng, cuộc đời sẽ chẳng đi về đâu, và bạn phó thác cho những tác nhân bên ngoài xô đẩy. Mục tiêu rõ ràng => dễ tìm chiến lược phù hợp => hạn chế rủi ro => tỷ lệ thành công cao.

Công thức viết bài SEO lên top Google

Viết nội dung chuẩn SEO
Viết nội dung chuẩn SEO

Nếu bạn là chủ, muốn tự xây dựng website hoặc có hứng thú với viết lách, chia sẻ, tạo dựng nhân hiệu thì nên tham khảo nội dung này.

+ Tìm từ khóa

Từ khóa là mấu chốt vấn đề. Việc của bạn là chọn từ khóa thông minh, có lượt tìm kiếm hằng tháng cao nhưng tính cạnh tranh vừa phải.

Một số loại từ khóa bạn cần biết ở góc độ kỹ thuật (SEOer):

1. Từ khóa ngắn (1-3 chữ): thiết kế web, bán đồ ăn, phở sài gòn;

2. Từ khóa trung bình (4-5 chữ): hướng dẫn tạo website, mua phở ở sài gòn, thợ sửa ống nước;

3. Từ khóa dài (6 chữ trở lên): quán ăn sáng ngon nhất sài gòn, đi chợ online ở địa chỉ nào, mua vật liệu xây dựng giá tốt

Ngoài ra, dựa vào mục đích tìm kiếm, ta có thể phân loại như sau:

1. Từ khóa thương hiệu (Branded Keywords): là những từ khóa liên quan đến một thương hiệu cụ thể, ví dụ: Loodoweb.

2. Từ khóa tra cứu (Info Keywords): là những từ khóa mà người dùng muốn tìm hiểu thông tin. Thích hợp để bạn viết những bài hướng dẫn, mẹo, giới thiệu.

3. Từ khóa sản phẩm/dịch vụ (Product/Service Keywords): là những từ khóa mang tính thương mại, mà khách hàng đang có nhu cầu giao dịch, mua bán. SEO loại từ khóa này, cơ hội bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng rất cao.

4. Từ khóa địa lý (Geo-targeted keywords): là từ khóa liên quan đến vị trí địa lý. Ví dụ: Sài Gòn, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

5. Từ khóa ngữ nghĩa (LSI keyword): là tập hợp những từ khóa liên quan đến 1 từ khóa chính. Ví dụ: khi nhắc đến “kinh doanh”, người ta sẽ liên tưởng đến: “doanh nhân”, “bán hàng”, “doanh nghiệp”, “thuế” …

Hiện nay có nhiều công cụ để bạn tìm từ khóa, phổ biến nhất là:

1. Google Keyword Planner – Miễn phí, là công cụ của Google.

2. Keywordtool.io – Mất phí.

3. KWFinder – Mất phí, dùng thử 30 ngày.

Để xác định từ khóa thông minh, bạn cần biết được số lượt tìm kiếm 1 tháng, độ khó, số lượng kết quả là bao nhiêu của từ khóa đó.

+ Viết nội dung chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO tốt cho Google, nhưng bạn đừng quên con người mới thực sự quan tâm đến nội dung. Do đó, về lâu dài, cần đầu tư chất xám cho những bài viết giá trị, mang tính cốt lõi về thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của bạn. Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO như sau:

Tiêu đề: đặt tiêu đề có chứa từ khóa của bạn

Phần đầu: là đoạn mô tả ngắn có chứa từ khóa, diễn giải sơ bộ nội dung bạn muốn viết

Thân bài:

 • Tự trả lời câu hỏi “người dùng cần thông tin gì khi tìm từ khóa của bạn?”;
 • Liệt kê những câu trả lời, sắp xếp thứ tự ưu tiên;
 • Vậy là bạn đã đó những đề mục chính cũng như sườn bài, thêm đề mục con nếu có;
 • Bắt đầu viết nội dung, lâu lâu “nhắc đến” từ khóa ít nhất 3 lần;
 • Chèn ít nhất 1 hình ảnh liên quan vào thân bài;
 • Trong lúc viết, nếu có nội dung nào liên quan, nhớ chèn link dẫn đến những bài viết cũ để xây dựng liên kết nội bộ;

Khi thiết kế web tại Loodoweb, bạn sẽ được sử dụng công cụ soạn nội dung chuẩn SEO. Công cụ hiển thị gợi ý thời gian thực để bạn điều chỉnh nội dung cho đến khi được thông báo là bài viết đã chuẩn SEO.

+ Đi backlink, chia sẻ mạng xã hội

Sau khi có bài viết, bạn cần chia sẻ nó để tăng lượt truy cập và độ tin cậy của website, tác động tích cực đến thứ hạng Google. Về lý thuyết, càng nhiều backlink thì cơ hội lên top của bài viết càng cao. Tuy nhiên, nếu bạn tạo ra quá nhiều backlink đáng ngờ, có thể bị phản tác dụng. Do đó, thay vì tập trung xây dựng số lượng, hãy tập trung vào chất lượng. Vì vậy, bạn cần tìm các nguồn website, mạng xã hội, diễn đàn uy tín, có độ tin cậy cao để đặt backlink.

Dự toán ngân sách thuê ngoài

Việc dự toán dành cho trường hợp bạn muốn thuê nhân sự hoặc dịch vụ. Bạn cần nắm rõ các chỉ số dẫn đến kết quả để cam kết target với đối tác. Các hạng mục bạn có thể thuê:

 • Viết bài SEO
 • Backlink
 • SEO tổng thể, cam kết thứ hạng
 • Chạy quảng cáo cam kết lượt tiếp cận, lượt click

Ngoài ra, nếu có nhân viên SEO hoặc IT, bạn sẽ chủ động hơn cho 2 chỉ số là Tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu website để tăng doanh thu trung bình cho một đơn hàng.

Đo lường

Ở trên chúng ta nói đến các chỉ số, vì vậy đo lường là việc bắt buộc. Bạn cần theo dõi để điều chỉnh, tăng hoặc giảm số lượng bài viết, backlink, dẫn đến kết quả cuối cùng mà mục tiêu đã đề ra. Công cụ hữu ích cho việc này là Google Analytics và Google Search Console, chúng tôi đã gợi ý trong những việc cần làm sau khi tạo website mới.

Như vậy, bạn có thể hình dung ra cách để lập kế hoạch SEO và triển khai nó. Đơn giản như sau:

 1. Xác định mục tiêu
 2. Viết bài SEO, đi backlink
 3. Đo lường và tăng giảm số lượng bài SEO, backlink

Ngoài ra, bạn cũng cần xác minh Google Maps cho Doanh nghiệp để tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng từ Google

Nếu bạn cần chia sẻ, đừng ngần ngại liên hệ với Loodoweb:

Hotline
0964-222-084

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu đánh giá: 541

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Bài liên quan

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *