Những cách hacker tấn công website của bạn

0
(0)

Trong bối cảnh internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thật không khó để bắt gặp tình trạng một số website bảo mật kém bị hacker tấn công. Bạn có bao giờ thắc mắc đâu là cách hacker tấn công website hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để hiểu rõ hơn về cách thức mà tin tặc thực hiện nhé.

Hack website là gì ?

Hack là hành động thâm nhập trái phép vào phần cứng hoặc phần mềm.

Hack Website là xâm nhập trái phép vào Website, truy cập vào các khu vực mà người dùng bình thường không được phép như hosting, trang quản trị, soạn thảo…

Hack website cũng bao gồm hành động can thiệp vào mã nguồn, database và chỉnh sửa nội dung và thay đổi các tính năng của Website trái phép. Hành động hack website có thể gây ra rất nhiều hệ lụy khác nhau mà chúng ta cần phải thực sự chú ý.

cach thuc hack web

Mục đích Hack Website 

Vào những năm đầu của kỷ nguyên Web, thì các hacker tấn công khai thác các lỗ hổng bảo mật trên Website mục đích chỉ để thể hiện hoặc phá hoại, có thể để cảnh báo các lỗ hổng bảo mật mà quản trị web không biết.

So với thời kỳ đầu, thì mục đích của Hack Website hiện nay 99% là vì tiền, như ăn cắp dữ liệu để bán lại, ăn cắp thông tin thẻ tín dụng/ ghi nợ để rút tiền, hack mướn cho các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh, phát tán nội dung cho các thế lực xấu….

Và nhất là hack website cho các mục đích kiếm tiền trực tiếp: chèn link chuyển hướng về site kiếm tiền, chèn nội dung lừa đảo, chèn quảng cáo, chèn link cho các chiến dịch Blackhat SEO… Vậy nên, chúng ta cần phải thực sự cảnh giác khi truy cập vào những website này nhé.

Xem thêm tại: Giải đáp bạn cần làm gì khi website bị hack để tránh gây hại?

5 hình thức hacker đang sử dụng để tấn công website

Dưới đây là những cách thức mà các hacker thường thực hiện để hack website của các bạn.

Tấn công Dò mật khẩu

Một trong những cách hacker tấn công website đó chính là dò mật khẩu, cách thức phổ biến nhất.

Brute Force Attack thông thường

Brute Force Attack chính là kiểu hack website thông qua việc dò mật khẩu với các chuỗi bao gồm chữ cái và số. Trên thực tế, cách thức này đòi hỏi hacker phải có nhiều thời gian, và họ sẽ dùng chương trình thuật toán thăm dò mật khẩu thông qua những password yếu.

Brute Force Attack qua XML-RPC

XML-RPC chính là cách gọi thủ tục từ xa và giúp thực hiện các yêu cầu HTTP theo XML đã được mã hoá. Phương thức này được đánh giá là Multi-call, cho 

Tấn công theo các lỗ hổng bảo mật ở hosting

Hiện nay có vô số dịch vụ về hosting và VPS trên thị trường nhưng đôi khi chất lượng lại không được đảm bảo. Các công nghệ bảo mật hosting này đòi hỏi nhiều chi phí và chuyên môn cao.

Quay lại cách hacker tấn công website, chúng ta có thể thấy thường do các gói bảo trì giá rẻ. KHi website bị nhiễm malware trên hosting cũ chưa được gỡ sạch thì nếu dùng máy mới lại tiếp tục bị.

Hack lỗ hổng bảo mật dựa theo code

Một trong những cách thức hack website phổ biến nhất hiện nay khiến cuộc chiến bảo mật chưa bao giờ kết thúc đó chính là dựa theo code. Ngôn ngữ lập trình nào cũng sẽ có những điểm mạnh và yếu nên mã nguồn website được tạo ra từ con người chắc chắn cũng sẽ có lỗ hổng. Sẽ có lúc coder cảm thấy chủ quan hoặc một số phát sinh thực tế khiến hacker có điều kiện xâm nhập website.

hacker

 

Phát tán ra code mã độc – cách hacker tấn công website

Khi nhắc đến cách thức mà hacker sử dụng để hack website mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là phát tán ra những code mã độc. Có thể thấy đây là phương pháp dễ làm và chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả. Từ những đoạn code chết người này, danh sách nạn nhân giờ đã trở thành công số khổng lồ.

Có thể nói, thế giới code free trên mạng luôn có sự hỗn tạp. Nên sẽ có rất nhiều các hacker đóng góp vào đó những chiếc mã độc khiến chúng ta không thể lường trước được.

Chúng ta có thể tìm thấy hàng nghìn website chia sẻ mã nguồn từ rất nhiều nơi khác nhau. Nó sẽ có tên gọi như crack, nulled hay gpl… nên chúng ta cần cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp.

Cách thức hack vào thiết bị bảo mật kém

Một trong những cách hacker tấn công website của bạn không thể bỏ qua đó chính là truy cập vào những thiết bị bảo mật kém. Trên thực tế không phải bất cứ ai bị hack cũng là người sở hữu website.

Tuy nhiên, nếu chúng ta sở hữu website thì những thông tin đăng nhập trên điện thoại và máy tính. Trường hợp đi sửa chữa và chúng ta sẽ có nguy cơ bị mất thông tin hoặc bị hack khá dễ dàng.

Vậy nên, chúng ta cần phải cẩn thận nếu gặp sự cố thì cần phải nhanh chóng đổi nhanh thông tin login vào hosting/ domain..

Xem thêm tại: Tầm quan trọng của bảo mật đối với website

Kết luận

Những thông tin được Loodoweb chia sẻ đến các bạn trong bài viết này đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về các cách hacker tấn công website. Hy vọng chúng ta có thể tìm ra lỗ hổng để có thể đề phòng tình trạng hacker tấn công website của mình sau khi tham khảo bài viết này nhé.

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Bài liên quan

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.