Ảnh hưởng của Covid đến thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến

5
(1)

Quý 2 năm 2020, cuộc sống của mọi người có sự thay đổi đáng kể. Nhưng sau 18 tháng, mọi thứ có khác đi nhiều hơn? Ảnh hưởng của Covid đến thương mại điện tử như thế nào?

Ảnh hưởng của Covid đến thương mại điện tử
Ảnh hưởng của Covid đến thương mại điện tử

Tổng quan

Nhiều cơ sở kinh doanh buộc phải đóng cửa vào năm ngoái. Hiện tại, phần lớn đã hoạt động trở lại trừ một số ngành. Nhưng nhiều doanh nghiệp trong số đó đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong khi trẻ em vẫn chưa đi học.

Song song đó, giới nhân viên văn phòng gặp khó khăn khi trở lại làm việc. Bởi phải làm việc trong tình trạng vẫn còn virus. Thậm chí nhiều người vẫn chưa tìm được việc làm mới. Vì vậy, rời xa thành phố lớn, trở về quê hương là một lựa chọn.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng không muốn ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh bán hàng online qua Facebook, Zalo và Website. Hướng đi này đã giúp cho doanh nghiệp đảm bảo doanh thu, tạo nên sự an tâm hơn cho khách hàng cũng như đội ngũ nhân viên.

Trong kỷ nguyên “hậu COVID”, mọi thứ vẫn còn đang thay đổi nhanh chóng. Nhưng các doanh nghiệp bán lẻ và thương mại điện tử đã nhận thấy những thay đổi. Đó là hành vi mới trong thói quen mua sắm trực tuyến.

Xu hướng thương mại điện tử trong kỷ nguyên COVID

Sản phẩm nào được đưa vào bán trực tuyến?

Hàng gia dụng, thực phẩm, nhu yếu phẩm được đưa vào bán online thay vì chợ truyền thống. Thói quen đi chợ vào mỗi buổi sáng để mua đồ ăn cũng không còn, bởi người dùng đã quen với hình thức đặt hàng online.

Xem giải pháp Đi chợ online lại Loodoweb

Không chỉ các cửa hàng lớn, hiện nay, việc kinh doanh online của các hộ kinh doanh nhỏ cũng được dịp nở rộ, nhất là với một số loại thực phẩm sạch được chế biến sẵn.

Sự trung thành của khách hàng giảm (loyalty)

Vì nhiều lý do, sự trung thành của người tiêu dùng đối với các thương hiệu thường xuyên của mình đã giảm. eMarketer cho biết, giữa năm 2021, hơn 80% khách hàng cũ đã chuyển sang thương hiệu khác. Điều này xảy ra ngay trong giai đoạn đầu của đại dịch. Lý do chủ yếu là do cạnh tranh giá và thiếu hàng.

Thanh toán không tiếp xúc

Thanh toán không tiếp xúc cho phép bạn chỉ cần chạm nhẹ thẻ ngân hàng (NH) hay smartphone lên máy POS hay thiết bị di động của nơi chấp nhận thẻ là có thể thanh toán các hóa đơn.

Tính năng thanh toán không chạm được tích hợp trên các loại thẻ NH (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM…) thông qua chip gắn trên thẻ.

Phương thức thanh toán không chạm mang lại nhiều tiện lợi và an toàn cho cả chủ thẻ lẫn người thanh toán. Không cần phải quẹt thẻ (như với thẻ từ) hay gắn thẻ chip vào máy POS.

Người dùng chỉ cần chạm thẻ lên thiết bị hỗ trợ để thực hiện việc thanh toán, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, sẽ tăng tính an toàn phòng lây nhiễm virus.

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng (Fulfillment)

Đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn thế giới buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Các nhà bán lẻ truyền thống không thể duy trì việc kinh doanh khi người tiêu dùng thực hiện phần lớn mua hàng online.

Năm 2020, tốc độ tăng trưởng của TMĐT Việt Nam đạt mốc 36%. Đánh dấu một bước phát triển nhảy vọt chưa từng có của ngành này. Sự gia tăng lưu lượng hàng hóa giao dịch qua các kênh trực tuyến khiến nhu cầu vận tải, logistics và giao hàng tăng cao.

Vì vậy, nhu cầu về dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế. Thúc đẩy ngành logistics theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Thời gian vận chuyển được rút ngắn từ 1-3 ngày. Chi phí giao hàng giảm 30-40% so với cách đây 3 năm.

Mua sắm, bán hàng trên mạng xã hội

Covid khiến nhiều người gặp khó khăn trong công việc, bán hàng online là giải pháp tốt nhất để ứng phó. Trong đó, kênh dễ tiếp cận nhất là Facebook (mạng xã hội).

Thời gian này, xu hướng bán hàng là cộng tác bán mỹ phẩm, quần áo, đồ gia dụng, bảo hiểm. Bán thực phẩm, đặc sản, trái cây … cho người quen, từ quê gửi lên.

Cùng với đó, lượng người tiêu dùng thường xuyên lướt Facebook để mua sắm tăng cao. Việc mua sắm trên mạng xã hội có vẻ dễ dàng hơn so với app, sàn thương mại điện tử và website. Tuy nhiên, cũng nhiều rủi ro vì chất lượng hàng hóa lẫn độ tin cậy. Đa số là các cá nhân, người quen mua bán với nhau.

Vì vậy, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng để có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử một cách tốt nhất là rất cần thiết đối với mỗi người tiêu dùng. Ưu tiên mua hàng từ những đơn vị có Website, có đăng ký/thông báo tới Bộ Công Thương.

Kết luận

Tương lai gần, việc chọn giữa bán hàng trực tuyến và cửa hàng truyền thống vẫn chưa thể trả lời. Thay vào đó, việc cung cấp trải nghiệm đa kênh là điều bắt buộc để tồn tại.

Để thích ứng với sự thay đổi của xã hội cũng như hành vi người tiêu dùng, hãy sẵn sàng cho cuộc chiến TMĐT. Cùng với việc phổ cập những xu hướng như:

Hotline
0964-222-084

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu đánh giá: 1

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.