Những hình thức lừa đảo qua website và cách nhận biết

0
(0)

Hình thức lừa đảo qua website ngày càng trở nên phổ biến, khiến nhiều người khó có thể kiểm soát. Hình thức này có thể gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng đối với các khách hàng khi không may truy cập vào những website này. Hãy cùng Loodoweb điểm qua một số hình thức lừa đảo phổ biến trên website và cách để nhận biết nhé.

Website lừa đảo là gì? 

Trước tiên thì chúng ta cần phải hiểu rằng lừa đảo qua website là một trong những hành vi sai trái. Nó thường xuất hiện ở những website không an toàn giả mạo các thông tin ngân hàng hay ví điện tử… mục đích của chúng nhằm ăn cắp những thông tin nhạy cảm về tài khoản và thông tin cá nhân của người chơi.

Bên cạnh đó thì việc lừa đảo qua website cũng do những kẻ tấn công mạng hay giả mạo trang web uy tín gây nên. Mục đích của chúng đó chính là nhầm vui xấu danh dự của người khác và khó có thể đầu tư chỉnh chu và lâu dài như website truyền thống.

Nên chúng ta cần phải chú ý tới những yếu tố để nhận biết đâu là website lừa đảo. Để hiểu rõ hơn về cách nhận biết các dấu hiệu cho thấy website lừa đảo, ta có thể tham khảo thông tin trong phần dưới đây. 

website lua dao la gi

Một số dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua website

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số dấu hiệu để biết đâu là website lừa đảo. Dưới đây là một số cách thức để mọi người có thể nhận biết được website mà mình đang truy cập có phải là địa chỉ lừa đảo hay không. Thông tin dưới đây có thể giúp chúng ta dễ dàng nhận biết hành vi lừa đảo của website.

Dựa vào giao diện trang web

Một trong những phương pháp hiệu quả để chúng ta nhận biết đâu là hành vi lừa đảo qua website đó chính là dựa vào giao diện. Thông thường những website truyền thống sẽ có sự đầu tư chuyên nghiệp và tương thích cho cả hệ điều hành cũng như các thiết bị. Vậy nên chúng ta cần phải để ý kỹ xem các yếu tố giao diện có lỗi thời hay không.

Nếu một website sử dụng hình ảnh không đúng quy chuẩn theo thương hiệu thì chắc chắn đó là địa chỉ giả mạo.

Về nội dung trên web

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo qua website thì chúng ta có thể dựa vào nội dung.

Nếu thông tin của đơn vị chủ quản website không chính xác như không đúng tên doanh nghiệp hoặc cung cấp số điện thoại không có thực. Ngoài ra thì website có thể không có thông tin hoặc logo chấp nhận từ Bộ Công thương.

Thông thường những website chính chủ của trẻ cung cấp đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm. Như chúng ta truy cập website mà không thấy mục giới thiệu và không có địa chỉ liên hệ thì đó chính là dấu hiệu cho thấy hành vi lừa đảo.

Nếu là một website bán hàng thì nó phải có thông tin thanh toán rõ ràng và vận chuyển. 

Trường hợp website có nhiều lỗi chính tả thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy đây là địa chỉ giả mạo. Thông thường những website này thường không được kiểm duyệt kỹ càng về nội dung và được tạo bởi kẻ xấu không thành thạo ngôn ngữ.

Ngoài ra chúng ta còn có thể chú ý tới các liên kết trên trang mạng xã hội của website đó. Nếu thấy các nút liên kết trang mạng xã hội dẫn tới trang chủ của website khác thì đây là một hành vi giả mạo.

Xem thêm tại: Sự khác nhau giữa website giá rẻ và website chất lượng

dau hieu lua dao qua web

Nhận biết, kiểm tra website lừa đảo dựa vào các nội dung khác

  • Giá sản phẩm quảng cáo trên trang web là ảo

Mọi người đều muốn mua hàng với giá tốt. Tuy nhiên, nếu đang nhận được một link sản phẩm với một mức giá quá ảo/ sự chênh lệch quá lớn so với thời điểm hiện tại (đặc biệt với những sản phẩm có giá trị cao) với hiển thị “mua hàng ngay”  thì có lẽ bạn đang gặp một trang web lừa đảo với giá ảo.

  •  Sử dụng những phương thức thanh toán khác thường

Nếu một website nào yêu cầu bạn thanh toán bằng các lệnh: chuyển tiền, thẻ nạp tiền, các loại tiền ảo như Bitcoin, chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, chuyển khoản ngân hàng hoặc ghi nợ trực tiếp vào một tài khoản bất thường thì bạn cần check lại website đó. Những kẻ lừa đảo thường hay hướng dẫn bạn thanh toán bằng các phương thức bất thường như vậy.

  • Website yêu cầu điền nhiều thông tin cá nhân của người dùng

Những thông tin bảo mật như: địa chỉ nhà hay số CMT, tài khoản ngân hàng là tài sản cá nhân của khách hàng. Nếu chỉ mới truy cập website mà bạn đã phải điền nhiều thông tin cá nhân thì đó cũng là một dấu hiệu nhận biết của website lừa đảo, giả mạo

Kết luận

Thông tin được chia sẻ cho các doanh nghiệp trong bài viết này đã giúp mọi người có thêm thông tin cơ bản về cách nhận biết các hành vi lừa đảo qua website. Việc sử dụng mạng internet để truy cập các thông tin liên quan tới website giả mạo có thể gây ảnh hưởng xấu tới mọi người. Vậy nên chúng ta cần phải nắm rõ các thông tin này để đề phòng.

Xem thêm tại: Giải đáp bạn cần làm gì khi website bị hack để tránh gây hại?

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.