Những loại chi phí chi trả hằng năm/tháng để vận hành website

0
(0)

Khi chúng ta đăng ký sở hữu website, nó có thể giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các khách hàng hơn. Để có thể vận hành website, doanh nghiệp cần phải bỏ ra những khoản chi phí không hề nhỏ. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn về các loại chi phí cần bỏ ra để có thể vận hành website.

Vận hành website là gì?

Vận hành website là khái niệm để chỉ khoản tiền bạn phải chi trả hàng năm cho việc bảo đảm website luôn được đảm bảo ổn định. Dù người dùng sử dụng website trọn gói giá rẻ hay chuyên nghiệp thì chúng ta vẫn cần bỏ ra một số tiền cho các khoản như:

 • Chi phí bắt buộc: tiền gia hạn hosting, cùng với đó là phí tên miền.
 • Chi phí (tuỳ): tiền gia hạn SSL, chi phí bảo trì website, chi phí hỗ trợ.

phan tich chi phi

Những loại chi phí cần chi trả để vận hành website

Khi chúng ta tạo ra một website thì cần phải có những khoản chi phí chi trả, đó là:

Phí duy trì web (năm đầu)

 • Trong năm đầu tiên chúng ta thiết kế website thì có thể bỏ ra phí đăng ký tên miền, hosting hoặc không. Một số đơn vị thiết kế website miễn phí, giá rẻ thường có ưu đãi này.

Chi phí duy trì website (những năm tiếp)

 • Sang đến năm tiếp theo, chúng ta thường sẽ không phải mất phí mua tên miền mà cần bỏ phí để duy trì tên miền cũng như các hạng mục khác.

Các hạng mục cần duy trì khi vận hành website đó chính là tên miền, hosting cùng với cơ sở dữ liệu web.

Phí duy trì tên miền cho các năm

Để vận hành website, doanh nghiệp cần bỏ ra chi phí duy trì tên miền, phụ thuộc vào loại đang sử dụng, đó là tại Việt Nam hoặc quốc tế.

 • Các loại tên miền quốc tế, như org, net, info, com thường sẽ có giá từ 280.000 đồng đến 350.000 đồng.
 • Phí duy trì tên miền Việt Nam đắt hơn, từ 400.000-500.000 đồng, và hosting sẽ từ 800.000 đồng đến 2.000.000.
 • Nếu thêm dịch vụ bảo mật tên miền thì chúng ta cũng cần mất thêm khoản dịch vụ khác nữa.

Xem thêm tại: Những tên miền đắt giá nhất thế giới doanh nghiệp nên biết

Phí hosting hàng năm

hosting website

Mỗi năm, để vận hành website, doanh nghiệp cần phải bỏ ra phí hosting theo các mức như:

 • Hosting 800 MB giá: 800.000 VNĐ
 • Hosting 1 GB giá: 1.000.000 VNĐ
 • Hosting 2 GB giá: 1.500.000 VNĐ
 • Hosting 3 GB giá: 2.500.000 VNĐ

Chi phí duy trì hosting sẽ phụ thuộc vào gói dung lượng, băng thông mà các bạn sẽ chọn. Hiện nay có hàng loạt các gói dung lượng từ 600MB đến 3000MB hoặc lớn hơn… tương đương gói băng thông khác nhau.

Để có thể duy trì trang web tối thiểu 600MB, mức giá cần phải trả sẽ là 600.000 đồng cho một năm. Khách hàng cũng có thể lựa chọn gói chu kỳ từ 2 đến 10 năm với mức giá khoảng 2GB, băng thông 50GB tương ứng 1,5 triệu/tháng.

Phí nâng cấp website và fix lỗi

Khi vận hành website, sẽ có một số lỗi phát sinh nên đơn vị cần tìm địa chỉ sửa chữa. Nếu là lỗi nhỏ do thiết kế thì họ sẽ miễn phí cho bạn, còn nhìn chung thì sẽ phụ thuộc vào lỗi phát sinh.

Phí bỏ ra để duy trì SSL hàng năm

duy tri webstie

Ngày nay, SSL có vai trò khá quan trọng đối với website và có nhiều lợi ích. Đây cũng là một loại chi phí định kỳ mà khách hàng cần duy trì cho website hàng năm. 

Tốt cho việc SEO website: Ngày nay, Google coi website có SSL hay không là một trong các tiêu chí khá quan trọng trong việc xếp hạng thứ hạng website. Việc website có SSL không phải là chỉ cần thế website của bạn có thể lên Top của Google. 

Tránh bị các trình duyệt (Google, Firefox,…) cảnh báo bảo mật, tránh bị mất khách hàng

Phân biệt bạn với các website nhái, lừa đảo

Lấp đi một điểm yếu so với đối thủ, biến thành điểm mạnh hơn so với đối thủ

Chi phí bảo trì website hàng năm

Đối với các website giới thiệu công ty, bán hàng, dịch vụ,… ở quy mô không quá lớn, công việc bảo trì này thường không quá vất vả và được đơn vị thiết kế website miễn phí. Tuy nhiên, với các hệ thống website lớn thì có thể mất phí bảo trì hàng năm. Mức phí tùy thuộc vào quy mô hệ thống và dựa trên sự thống nhất giữa hai bên khi ký hợp đồng thiết kế website.

Chi phí bảo trì website thường vào khoảng 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ mỗi năm là phổ biến, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của website. Trong trường hợp website của bạn đơn giản và bạn đang lưu trữ website tại đơn vị thiết kế website thì họ có thể miễn phí chi phí bảo trì hàng năm. Đối với các website phức tạp, quy mô hệ thống lớn thì chi phí bảo trì còn có thể cao hơn nhiều. Có thể từ chục triệu đến vài chục triệu cũng có. Tất cả đều phụ thuộc vào mức độ phức tạp của hệ thống và sự thỏa thuận giữa hai bên.

Kết luận

Những thông tin Loodoweb chia sẻ đến các bạn trong bài viết này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các loại chi phí vận hành website mỗi năm. Có thể thấy các khoản chi phí này không hề nhỏ, nhưng nó luôn đảm bảo giúp website của doanh nghiệp luôn hoạt động ổn định. Hãy cân nhắc thật kỹ khi sử dụng website để có kế hoạch về mức chi phí phù hợp nhất nhé.

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.