Những dấu hiệu cho thấy website của bạn bị hack

0
(0)

Website của các bạn có đang thực sự an toàn hay không? Hiện nay, không ít các website của doanh nghiệp bị hack gây lo lắng cho không ít người. Vậy việc trang bị cho mình những dấu hiệu website bị hack là điều rất cần thiết. Hãy cùng tham khảo một số dấu hiệu chúng tôi đã tổng hợp cho thấy website bị hack nhé.

Dấu hiệu website bị hack – thay đổi giao diện trang chủ/icon

dấu hiệu website bị hack

Hiện nay, các tin tặc ngầm cũng rất tinh vi, đều sợ phát hiện nên sẽ thường âm thầm sửa đổi phần ngầm của website. Đối với một số khác manh động hơn, website giao diện chính hay trang con. Mục đích của chúng chính là để bôi nhọ hoặc lăng mạ một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó.

Bên cạnh đó, điều này còn cho thấy website của bạn quá lớn khiến cho tin tặc dễ dàng xâm nhập và hack. Vậy nên nếu thấy giao diện trang chủ hay trang con bị thay đổi, các bạn cần phải nhận biết.

Lượng truy cập giảm nhanh

Dấu hiệu website bị hack tiếp theo đó chính là lượng truy cập của website của bạn bị truy giảm một cách đột ngột. Một trong số đó là chèn những đường link độc hại vào website của bạn. 

Chẳng hạn như website của bạn bỗng nhiên bị giảm những lượt view hay gọi điện, email một cách nghiêm trọng. Google có nhiều thuật toán để có thể đánh giá được một website chất lượng hay không. Nếu những website bị đánh giá là chứa nội dung độc hại, sẽ bị đánh giá thấp.

URL điều hướng đến website khác

dấu hiệu website bị hack

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhận biết website của bạn đang bị hack đó chính là url bị điều hướng đến website khác. Điều này có thể do nhiễm mã độc hoặc website của bạn đã trở thành một web con và điều chỉnh link về một trang nào đó của hacker.

Khi đó, những website này sẽ bị dùng để lấy các thông tin khách hàng cũng như bị chiếm trọn các tài nguyên và tiện ích. Một số thông tin khách hàng có thể bị mất như tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà ở,… Nếu các bạn trong quá trình quản trị website mà có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần phải tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân và tiến hành xử lý ngay lập tức.

Website của bạn bỗng có những tệp lạ

Khi các bạn bị hack website thì có thể sẽ có những Tệp tin lạ được cài vào hệ thống khi website với mục đích là để phá hủy hệ thống. Những những mã độc, và các tệp tin này sẽ làm cho web của bạn thay đổi hoàn toàn cũng như giảm lượng view đột ngột. Các bạn cần tra cứu trong các thư mục /wp-content/ và thư mục con để xem có bất cứ tệp độc hại nào không và xoá ngay.

Không thể đăng nhập WordPress

dấu hiệu website bị hack

Lỗi truy cập website do bị hack tiếp theo đó chính là lỗi đăng nhập wordpress. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị hack web, nên cần phải kiểm tra thật kỹ xem mình có bị quên mật khẩu hay không. Trường hợp các bạn không vào được dù đã đúng mật khẩu thì chắc chắn là do tin tặc đã chiếm website.

Website phản hồi chậm

Dấu hiệu tiếp theo cho thấy website của bạn đã bị hack đó chính là khi bị phản hồi chậm. Khi có một lượng truy cập khổng lồ, giống như ở thời điểm khách hàng truy cập giờ cao điểm và bị hack với lưu lượng quá lớn.

Có thể do tấn công DDOS từ những thiết bị khác nhau dẫn đến server của bạn quá tải. Khi đó, các doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra địa chỉ ip nguồn để có thể ngăn chặn trước khi server bị sập.

Có các quảng cáo và popup lạ

Khi các bạn truy cập website và có thấy xuất hiện các quảng cáo lạ thì có thể do đã bị hack. Khi đó chúng ta cần nhanh chóng có những giải pháp để dễ dàng khắc phục tình trạng này.

Lỗi tìm kiếm kết quả

dấu hiệu website bị hack

Backdoor là một thuật ngữ của dân lập trình, chúng thường được tạo ra bởi những người lập trình web, quản trị web. Đây là lỗ hỏng dễ thâm nhập nhất mà hacker lợi dụng để vào website của bạn. Chúng khai thác backdoor để điều hành web như một quản trị viên bình thường mà bạn không hề hay biết. Nếu thất không cụ tìm kiếm thay đổi kết quả, tiêu đề hoặc mô tả thông tin không chính xác thì website của bạn đã bị hack.

Nhiều tài khoản người dùng đáng nghi ngờ

Nhiều đăng ký thành viên lạ trên web xuất hiện liên tục. Nên chú ý đến những thành viên này và những đóng góp của họ trên website. Hoặc trường hợp không có đăng ký thành viên mới nhưng vẫn thấy có người dùng thì nên cảnh giác kịp thời.

Mất quyền quản trị viên

Bạn bị mất quyền quản trị viên, không thể thực hiện các tác vụ trên website. Điều này dễ nhận thấy nhất khi tin tặc tấn công web. Hacker đã chiếm dụng toàn bộ hệ thống. Rất nguy hiểm nếu họ chèn mã độc vào code web, link xấu trong bài viết.

Hoạt động bất thường

Trên các hoạt động ghi lại nhật ký và các thao tác, truy cập thường được hiển thị đầy đủ. Nếu quản trị viên thấy những tác vụ bất thường trong nhật ký thì đến 80% bạn đã bị hacker tấn công.

Như vậy, những thông tin mà chúng ta tìm kiếm trong bài viết này đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về dấu hiệu website bị hack. Qua những thông tin này, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết lý do tại sao website của mình có dấu hiệu bị xâm chiếm.

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.