Tầm quan trọng của bảo mật đối với website

0
(0)

Với một website, vấn đề bảo mật luôn được quan tâm hàng đầu. Vậy bạn có biết tại sao nó lại quan trọng như vậy không? Tầm quan trọng của bảo mật website doanh nghiệp là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Bảo mật website là gì?

bảo mật website. 

Bảo mật website là một khái niệm khá trừu tượng. Mỗi website có một server riêng hay còn gọi là máy chủ và được kết nối với nhau qua một địa chỉ IP riêng, được mã hóa và đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, bạn không muốn một ngày nào đó web của mình bị kẻ xấu tất công, bạn cũng không muốn có lỗ hổng nào dẫn tới việc bạn mất website bao lâu xây dựng thì khi đó bạn cần bảo mật website. 

Một website có thể vận hành tốt, trơn tru được thì cần nhà quản trị thường xuyên phải thực hiện bảo mật, tránh bất kỳ các tác động xấu nào làm ảnh hưởng đến website, ở bất kỳ thời điểm nào.

Vậy nếu bảo mật website không tốt sẽ gây ra ảnh hưởng như thế nào?

Những ảnh hưởng khi không bảo mật website đúng cách

bảo mật website. 

Nếu bạn không tiến hành bảo mật website đúng cách sẽ gây ra các ảnh hưởng như sau:

Gián đoạn hoạt động của website

Website của bạn không thể truy cập chắc chắn sẽ bị mất số lượng lớn khách hàng vốn có. Lượng khách hàng này sẽ mất dần vào tay các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Website của bạn bị gián đoạn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

Bị tấn công từ DDoS: Là hình thức tấn công làm cho các trang web và dịch vụ trực tuyến trở nên quá tải. Qua đó, server không thể đáp ứng tiếp tục yêu cầu của khách hàng thực sự cần truy cập. Nó là hình thức tấn công khá phổ biến và hướng vào các website không có hạ tầng bảo mật tốt.

Bị tấn công Deface: Hacker chèn các đoạn mã nhằm thay đổi nội dung website của nạn nhân. Hacker cũng có thể tấn công vào các file index.php, index.html…để làm thay đổi nội dung hiển thị của website.

Tấn công làm thay đổi nội dung các file, cấu trúc các file/thư mục khiến website báo lỗi và không thể truy cập.

Mất thứ hạng trên Google Search

Nếu website bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại, Google sẽ không liệt kê trang của bạn trong công cụ tìm kiếm. Việc này ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến công việc marketing online của website.

Ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu

Ngoài ra việc bảo mật website không tốt còn làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của thương hiệu. Việc không thể truy cập hoặc bị báo cáo virus có thể làm mất đi sự tin tưởng của khách hàng với thương hiệu. Từ đó họ sẽ không sử dụng dịch vụ và làm giảm doanh thu doanh nghiệp.

Đó là một số tác động khi mà không bảo mật website đúng cách. Vậy làm sao để bảo mật website đúng cách? Cùng chúng tôi tiếp tục tham khảo ở mục tiếp theo của bài viết.

Hướng dẫn chi tiết bảo mật website đúng cách

bảo mật website. 

Để có thể tăng tính bảo mật cho website các bạn có thể thực hiện theo một số cách sau:

Liên tục cập nhật phần mềm ứng dụng website

Để tránh khỏi những rủi ro khi sử dụng thì việc cập nhật phần mềm ứng dụng website là điều hiển nhiên. Việc nà có thể sử dụng cho cả hệ điều hành máy chủ và tất cả các phần mềm đang chạy trên web. Nó có thể bao gồm cả CMS hoặc diễn đàn. Đồng thời việc cập nhật liên tục, thường xuyên cũng giúp khắc phục các lỗ hổng trên web để website vận hành an toàn hơn.

Bảo mật SQL Injection

Có thể bạn chưa biết SQL Injection là một hình thức tấn công website phổ biến nhất hiện nay. Nó thực hiện dựa trên thao tác form website. Chính vì thế những nội dung này thường không được mã hóa và các hacker thường lợi dụng để phá hoại. Hình thức này khai thác cực kỳ đơn giản ngay cả với những tay mơ.

Với sự ổn định của SQL nó sẽ ngăn chặn khỏi sự tấn công của các chương trình virus. Nhờ đó bảo vệ website hoạt động hiệu quả.

Để bảo vệ bằng SQL thì sẽ cần thực hiện 2 phần. Trước hết là cập nhật và sửa lỗi từ máy chủ, ứng dụng và dịch vụ. Tiếp đến là sản xuất và sử dụng source code và kiểm thử source code trang web không cho phép các lệnh SQL bất thường.

Cài đặt mật khẩu cấp độ cao

bảo mật website. 

Đồng thời bạn cũng có thể nâng tính bảo mật bằng cách cài đặt mật khẩu cấp cao. Tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng sẵn sàng để thực hiện điều ấy. Việc quan trọng nhất đó là sử dụng mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ máy chủ và khu vực.

Mật khẩu mạnh đề xuất đó là dài khoảng 8 ký tự. Trong đó yêu cầu cần có chữ cái viết hoa, chữ cái thường. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm một ký tự đặc biệt để tăng tính bảo mật cho mật khẩu.

Thêm vào đó, bạn cần giữ mật khẩu luôn phải được giữ dưới dạng mã hóa. Tốt nhất là nên sử dụng thuật toán một chiều như SHA. Phương pháp này đó là bạn có thể xác thực người dùng và so sánh các giá trị được mã hóa. Nếu có ai xâm nhập và lấy trộm mật khẩu thì việc sử dụng mật khẩu đã băm có thể hạn chế thiệt hại với web.

Trên đây chúng tôi đã nêu lên tầm quan trọng của bảo mật đối với website. Hãy theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

 

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.