Sự liên quan và sự khác biệt giữa Marketing và Sale

0
(0)

Có lẽ chúng ta đều đã ít nhất một lần được nghe đến khái niệm marketing và sales. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn lầm tưởng hai khái niệm này là một. Hãy cùng chúng tôi vén màn bí mật, chỉ ra sự khác biệt giữa marketing và sale ngay nhé.

khai-niem

Sự khác biệt giữa marketing và sale về thuật ngữ

Sale và marketing đều là hai chức năng kinh doanh cùng hoạt động trong một tổ chức. Hai bộ phận này đều có nhiệm vụ tác động lên khách hàng và có thể tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, sự khác biệt giữa marketing và sale được thể hiện qua khái niệm, cụ thể đó là:

  • Marketing là làm việc thiên về thị trường, đưa ra các chiến lược tiếp thị. Với các hoạt động quảng cáo, để đánh vào nhận thức của khách khiến họ có nhu cầu mua sắm và sử dụng sản phẩm.
  • Sales là bộ phận bán hàng, và có tác động lên người bán hoặc khách hàng giúp nhu cầu gia tăng ngay tại điểm bán.

Nhiệm vụ của sale và marketing có gì khác biệt

Sau khi giải thích về sự khác biệt giữa marketing và sale về thuật ngữ, chúng ta có thể tham khảo qua về nhiệm vụ của họ. Marketing không chỉ là đưa ra chương trình khuyến mãi hay quảng cáo. Đầu tiên, trước khi ra mắt sản phẩm thì người làm marketing cũng phải nghiên cứu và dự báo thị trường. Sau đó, họ đưa ra các kế hoạch để phân khúc và định hướng thương hiệu…

Trong khi đó, nhiệm vụ của người làm sale đó là một khâu giống như chủ chốt trong marketing. Nó đảm bảo nhiệm vụ chuyển đổi các ý tưởng và kêt hoạch của bộ phận marketing đến khách hàng. Từ đó, họ có thể thúc đẩy lợi nhuận cho doanh nghiệp, đảm bảo truyền tải chu trình bán hàng, tư vấn cho khách hàng và chịu trách nhiệm đối với trải nghiệm của họ.

Xem thêm tại: Những ứng dụng của tâm lý học trong marketing

Hai quan điểm kinh doanh khác biệt của sale và marketing

Khi chúng ta đã tìm ra sự khác biệt giữa marketing và sale thì có thể tham khảo qua về quan điểm kinh doanh.

Quan điểm của sale thường sẽ là tập trung vào bán hàng. Chẳng hạn như nắm bắt tâm lý khách hàng muốn mua sản phẩm ngon, bổ và rẻ, nên cần tập trung nguồn lực để tiêu thụ khuyến mãi hay mở rộng cửa hàng. Đội ngũ bán hàng được huấn luyện chuyên nghiệp sẽ tìm mọi hình thức để khách hàng không thể từ chối. 

Quan điểm kinh doanh của bộ phận marketing lại thường ngược lại. Đầu tiên, nhiệm vụ quan trọng nhất của họ đó chính là xác định được đúng nhu cầu của khách hàng và thị trường. Từ đó, họ làm mọi cách để đảm bảo thoả mãn nhu cầu mong muốn của họ, lấy ưu thế so với các đối thủ cạnh tranh. Đơn vị marketing sẽ thiết lập các chiến lược để có thể đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Lý do doanh nghiệp cần biết phối hợp giữa marketing và sale

Việc phối hợp hài hoà giữa hai bộ phận marketing và sale có thể đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Dưới đây là một số lý do doanh nghiệp cần có sự kết hợp giữa hai bộ phận này.

nhiem vu cua marketing va sale

Hiểu hành vi cũng như sở thích của khách hàng tiềm năng

Mỗi người dùng có nhu cầu và thói quen khác nhau. Các công cụ digital marketing sẽ giúp đồng bộ hóa dữ liệu nhằm “truy tìm” hành vi khách hàng cho doanh nghiệp. Dữ liệu này bao gồm hành vi khách hàng trên website, các link được nhập, danh mục bài viết hay tất cả các  dữ liệu được mở trên internet.

Dựa vào đó doanh nghiệp có thể hiểu được nhu cầu hành vi của khách hàng một cách rõ ràng. Từ đó đội marketing tiến hành cung cấp đúng những gì khách hàng cần thông qua các kênh. Các hoạt động này sẽ giúp doanh nghiệp nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng hiệu quả, kiểm soát, triển khai hiệu quả chương trình chăm sóc khách hàng.

Rút ngắn quy trình Marketing

Ngày nay người dùng rất thông minh không phải bất kỳ ai truy cập vào website của các bạn đều mua hàng. Họ có xu hướng tìm hiểu tất cả các thông tin cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Doanh nghiệp nên tập trung chăm sóc khách hàng tiềm năng bằng những nội dung giá trị, rút ngắn quá trình marketing.

Bên cạnh đó, các hình thức liên lạc có thể là gửi email, gọi điện thoại hoặc hiển thị nội dung quảng cáo… Đồng thời nhờ tự động hóa trong Marketing việc chăm sóc khách hàng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Từ đó giúp tỷ lệ chuyển đổi cải thiện đáng kể.

Xem thêm tại: Lợi ích của marketing online với doanh nghiệp

Liên kết nhịp nhàng với bộ phận bán hàng

Có báo cáo chi tiết rõ ràng nên đội Marketing và Sales có thể dựa vào một nền tảng chung để kiểm tra sự hiệu quả của chiến dịch. Từ đó, cả hai bên có thể tìm ra phương pháp tiếp thị và bán hàng đúng đắn, tối ưu nhất.

Kết luận

Những thông tin mà các doanh nghiệp vừa cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về marketing và sale. Bài viết của Loodoweb đã giúp mọi người nắm rõ sự khác biệt giữa marketing và sale. Từ những thông tin quan trọng này, chúng ta có thể thấy hai bộ phận này có mối quan hệ mật thiết với nhau và đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đánh giá bài viết hữu ích

Nhấp vào ngôi sao đến đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên!

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.